Thị trường tiền lẻ bắt đầu sôi động

Khu vực quanh cổng chùa và một số chợ ở Hà Nội, các điểm đổi tiền lẻ mọc lên ngày một nhiều. Tại TP HCM, xu hướng đổi 2 USD- tờ tiền được cho là mang đến tài lộc cũng đang nóng dần.

Anh Hữu Hoài bán tạp hóa kiêm đổi tiền lẻ gần chùa Bia Bà (Hà Đông- Hà Nội) cho hay, thông thường đổi 10.000 đồng sẽ phải các thêm 1.000 đồng. Theo anh Hoài, nhu cầu đổi sẽ tăng lên nhiều hơn vào dịp cận Tết. “Mọi năm, tiền mệnh giá 500 đồng và 1.000 được đổi nhiều nhất. Thường mồng 1 Tết, khách hàng mới có nhu cầu đổi tiền lẻ để đi lễ chùa”, anh Hoài nói.

tienle - Thị trường tiền lẻ bắt đầu sôi động

Cũng theo anh Hoài, khách hàng muốn đổi tiền với mệnh giá lớn như 10.000 đồng hoặc 50.000 đồng phải vào tận ngân hàng. Các dịch vụ đổi tiền lẻ chỉ cung ứng các loại tiền lẻ như 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng.
Tại TP HCM, xu hướng đổi tờ 2 USD cũng đang nóng dần. Tờ tiền này được các tiệm vàng ở chợ Bến Thành, quận 1, rao bán 50.000-55.000 đồng một tờ. Còn nếu muốn dùng đồng đôla mệnh giá lớn hơn để đổi thành một xấp 2 USD, người mua phải trả thêm một khoản phí chuyển đổi, khoảng 6.000 đồng cho một tờ 2 USD.

Riêng việc mua tiền lẻ, tiền mới với mệnh giá 5.000, 10.000, 20.000 đồng, các tiệm vàng sẽ tính phí khoảng 500 đồng một tờ và chỉ bán với số lượng chẵn, thông thường từ 100 tờ trở lên.

Theo chủ tiệm vàng Hiếu Nhân: “Càng gần đến Tết, nhu cầu đổi USD lẻ tăng cao, nhất là tờ 2 USD, nên có năm tiệm hết sạch loại tiền này để đổi cho khách”. Để tránh tình trạng này, năm nay các cửa hàng cho biết đã tăng cường nguồn tiền từ cả tháng để khách hàng muốn đến đổi lúc nào cũng có.

Anh Đạt, chủ tiệm vàng quận Bình Thạnh cho rằng, tùy vào tình trạng cung cầu mà tờ 2USD sẽ được chào các mức giá khác nhau tại những thời điểm khác nhau, cũng có khi khách phải mua với giá trên 60.000 đồng, nếu người dân ùn ùn đi đổi.

Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần cho rằng, năm nay, áp lực tiền lẻ sẽ không quá nặng nề. Theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Á châu (ACB), năm nào đến dịp cuối năm, nhu cầu đổi tiền lẻ mới của người dân cũng tăng cao. Nhưng năm nay, tính đến thời điểm này, nhu cầu đổi tiền vẫn chưa nhiều. “Chắc phải một tuần nữa thì lượng khách hàng đến đổi tiền mới tăng cao”, ông Toại nói.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Liên Việt cho hay, hiện chưa thấy có vấn đề gì đáng lo ngại trong việc đổi tiền lẻ. Để tránh tình trạng khan hiếm như mọi năm, các ngân hàng thương mại đã chuẩn bị tiền cách đây khoảng 1 tháng.

Riêng ngân hàng Liên Việt, có 11 chi nhánh và mỗi chi nhánh đã dự trữ khoảng 3 tỷ đồng các tiền mệnh giá 1.000, 2.000, 5.000, 10.000 và 50.000 đồng.

Để tránh tình trạng tích trữ tiền lẻ, Ngân hàng Liên Việt sẽ hạn chế lượng tiền khách vãng lai cần đổi. “Chúng tôi ưu tiên cho các đối tác thân quen, riêng đối với khách vãng lai sẽ hạn chế không đổi quá khoảng 20 triệu đồng”, ông Hưởng nói.

Còn ông Đào Hồng Châu, Phó Tổng Giám đốc ngân hàng Eximbank cũng cho biết, đến thời điểm này chưa nhận được lời phàn nàn về việc thiếu tiền lẻ. Vì lượng tiền lẻ tại ngân hàng năm nay khá dồi dào, còn tiền mới thì vẫn đang được Ngân hàng Nhà nước cung ứng.

Mặc dù dự báo nhu cầu tiền mới cuối năm nay không quá căng thẳng, nhưng ông Châu cho biết, ngân hàng Eximbank chỉ đổi cho khách hàng có giao dịch với ngân hàng. Còn những khách vãng lai thì ngân hàng chưa có dịch vụ đổi tiền lẻ.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, để tránh hiện tượng khan hiếm tiền lẻ trong dịp cuối năm, tạo kẻ hở cho một số kẻ xấu lợi dụng nhằm kinh doanh, chuộc lợi, từ đầu tháng 1/2010, Ngân hàng Nhà nước đã cung ứng một lượng lớn tiền lẻ cho hầu hết các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP HCM có nhu cầu. Đợt cung ứng này đầy đủ các loại mệnh giá, 1.000, 2.000, 5.000 đồng, trong đó, có cả tiền giấy và tiền xu.

Bên cạnh việc cung ứng tiền, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đôn đốc các ngân hàng thương mại tích cực cung ứng tiền lẻ khi khách hàng có nhu cầu. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước liên tục đi kiểm tra các siêu thị về nhu cầu sử dụng tiền lẻ.

Nếu có thì đề nghị các ngân hàng đối tác phải ngay lập tức cung ứng tiền không được để tình trạng thiếu tiền lẻ và phải thối cho khách bằng kẹo. “Năm nay, nhu cầu tiền mới sẽ không quá căng thẳng và sốt như mọi năm”, ông Hạnh nói.

(Theo VnExpress)

Bài viết mới

Đề cử top 10+ Truyện Linh Dị ấn tượng nhất năm 2022

Quan hệ nguy hiểm: Mùi hương và ác mộng

Truyện linh dị là thể loại truyện xây dựng cốt truyện tập trung vào thế giới tâm linh, siêu nhiên, […]

Top 10 truyện hay nhất thế giới nên đọc một lần trong đời

Thủy tú sơn minh

Top 10 truyện hay nhất thế giới với những bộ truyện vô cùng đặc sắc, hấp dẫn chắc chắn sẽ […]

Top truyện đam mỹ hay nhất mọi thời đại

Thịnh thế thanh phong

Top truyện đam mỹ hay nhất đã được cập nhật. Nếu bạn là một fan của truyện đam mỹ, chắc […]

TOP 11 TRUYỆN SIÊU SẮC

Đỉnh cấp lưu manh

Top truyện sắc là danh sách mà có lẽ đối với nhiều fan ngôn tình là món ăn tinh thần […]

Top 10 truyện tiên hiệp chọn lọc không thể bỏ lỡ

Tiểu Thư Thần Toán

Top 10 truyện tiên hiệp hay đã được bạn đọc chia sẻ nhiều nhất hiện nay trên các web. Bối […]

Trang hay có ích

  • Website đọc truyện xuyên không đã hoàn thành cực hay.
  • Những điều cần biết khi sinh con cho các bà mẹ tương lai.