Mạng xã hội – Blog – Diễn đàn

mangxahoi3 - Mạng xã hội - Blog - Diễn đànHiện nay, số lượng người tham gia mạng xã hội ngày càng đông hơn, nó chiếm một vị trí trong hoạt động đời sống của một bộ phận người dân. Thật vậy, Mạng xã hội hiện đã là một phần của đời sống xã hội của một bộ phận con người, hơn tất cả mọi phương tiện, ngày nay truyền thông đang chứng tỏ sức mạnh và tốc độ phát triển nhanh như tên lửa và sự ảnh hưởng lớn lao của nó đối với con người.

Con người ngày nay đang sống và làm việc trong một môi trường truyền thông đa phương tiện. Cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm việc, cùng yêu, cùng ghét… với truyền thông. Trong đó Mạng xã hội một hiện tượng mới đang gây sức ảnh hưởng lớn đến một bộ phận người dân, nó là một sự kiện điển hình đang thu hút nhiều sự quan tâm. Sự xuất hiện của mạng xã hội với những tính năng, với nguồn thông tin phong phú, đa dạng, đã thật sự đi vào đời sống của cư dân mạng. Với những chức năng đa dạng kéo theo sự gia tăng ngày càng đông đảo các thành viên, mạng xã hội ở một khía cạnh nào đó đã làm thay đổi thói quen, tư duy, lối sống, văn hóa… của một bộ phận giới trẻ ngày nay.

Giới trẻ với những đặc điểm về phát triển tâm lý có những nhu cầu riêng và là người tiếp nhận tích cực những tiến bộ khoa học kỹ thuật, đồng thời cũng chịu tác động của các phương tiện nghe nhìn nhiều nhất trên cả hai phương diện tích cực và tiêu cực.

Thật vậy, hiện nay nhu cầu sử dụng mạng xã hội ngày một lớn hơn. Sự xuất hiện ngày càng nhiều các trang web với nhiều tính năng mới, hiện đại, tiện lợi đã thu hút và thực sự đã mang lại khá nhiều kết quả tốt cho người sử dụng. Tìm kiếm việc làm? Tìm người yêu, tìm bạn bạn bè cũ? Tìm quán ăn ngon? Tìm kiếm tài liệu, sách,… Tất cả đều có trên MXH. Tất cả mọi người đều có thể truy cập mọi thông tin mà mình cần, miễn là có trên mạng. Thậm chí, muốn khoe người yêu, khoe “của”, khoe đủ thứ về mình và cũng tất nhiên là thổi thêm vào một số thông tin  “thêm mắm, thêm muối”, thế là đã có một câu chuyện về bản thân cực kỳ hoành tráng và tất cả mọi người đều biết đến bạn, và có thể có cơ hội nổi tiếng. Mọi người khi vào đọc các trang này mới đầu mang sự chia sẻ, càng về sau họ càng nhận biết được đó chỉ là chuyện “tưởng tượng” “tự sướng” của một số bạn trẻ có sở thích là nói nói “quá” về mình. Chưa kể, một số khác lại sử dụng mạng xã hội là nơi để trút giận, nói xấu thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp… lúc đầu rất hả hê nhưng rồi cũng không thể nào tránh khỏi hậu quả là một ngày đẹp trời mọi việc bị phát hiện, phải trả giá đắt cho hành động của mình.

Một bộ phận giới trẻ hiện nay đang có xu hướng sống ảo trong đời thực, những bạn này thường tự vẽ ra cho mình một cuộc sống hoàn toàn khác với bên ngoài. Và nhiều bạn cũng phải trả giá cho phút nông nổi khi chụp hình nude, hình sex rồi đưa lên mạng khoe, nhiều kẻ xấu đã lấy cắp và sử dụng hình ảnh đó với nhiều mục đích xấu. Khi các bạn trẻ này nhận biết được thì đã quá muộn, không thể cứu vãn được nữa. Một số bạn trẻ lại xem mạng xã hội như một cứu cánh, họ sống với thế giới ảo đó, và quên mất bản thân trong đời thực.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người trẻ đã biết cách sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả nhất. Họ sử dụng mạng xã hội là nơi để cung cấp thêm cho mình nguồn tri thức, nâng cao giá trị bản thân, là nơi để gắn kết cộng đồng, là nơi để sẻ chia những bất hạnh, niềm vui của những người có cùng trái tim biết thông cảm và giúp đỡ những người có hòan cảnh đáng thương, cần sự trợ giúp của xã hội. Trên cơ sở đó nhiều bạn trẻ đã lập ra các trang web là nơi để  kêu gọi đóng góp tiền, gạo, .v.v… và cả hiến máu nhân đạo giúp cho người nghèo, người bệnh…

Đó chính là mặt mạnh, mặt tích cực của mạng xã hội. Chính vì vậy, việc phát triển mạng xã hội là một hiện tượng đáng mừng và nên cổ súy. Nhưng phát triển phải có sự quản lý chứ không tự do tràn lan. Cần có sự hướng dẫn, tư vấn, định hướng cho giới trẻ về việc sử dụng mạng xã hội một cách có ít và mang lại hiệu quả tốt.  Bên cạnh đó, cũng cần hướng các bạn trẻ này vào đời sống thực, với các hoạt động có ích cho bản thân, cộng đồng. Không nên quá lệ thuộc vào mạng xã hội, thế giới ảo. Cần xây dựng mối quan hệ ở thế giới thực tại, không nên quá sa đà, mất thời gian quá nhiều vào đó.

 

Theo: sưu tầm

Bài viết mới

Top 10 truyện tiên hiệp chọn lọc không thể bỏ lỡ

Tiểu Thư Thần Toán

Top 10 truyện tiên hiệp hay đã được bạn đọc chia sẻ nhiều nhất hiện nay trên các web. Bối […]

Top 12 món canh nấu từ nấm rơm ngon ngây ngất khó mà cưỡng nổi

Canh rau dền nấm rơm

Nấm rơm là một nguyên liệu vô cùng đặc biệt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon […]

Top 10 phim lịch sử trung quốc hay nhất, kinh điển nhất mọi thời đại

Phim lịch sử Trung Quốc hay nhất

Phim lịch sử Trung Quốc hay nhất luôn là chủ đề kinh điển, niềm tự hào của điện ảnh nước […]

Phần mềm tính chỉ số BMI cho kết quả nhanh và chính xác nhất

Phan mem tinh chi so BMI 150x150 - Phần mềm tính chỉ số BMI cho kết quả nhanh và chính xác nhất

Một trong những cách nhanh nhất để xác định thể trạng và vóc dáng của một người có bình thường […]

Lời chúc Noel cho người yêu ở xa ngắn gọn hay nhất

Lời chúc Noel cho người yêu

Lời chúc Noel cho người yêu ngọt ngào chính là “mồi lửa” để tình yêu thêm nồng ấm với thời […]

Trang hay có ích

  • Website đọc truyện xuyên không đã hoàn thành cực hay.
  • Những điều cần biết khi sinh con cho các bà mẹ tương lai.